- เรื่องความรัก เท่าที่ผมประสบมาตลอดชีวิต ผมคิดว่าควรให้มันเหมือนโบนัส ถ้าเราเป็นแก้ว แก้วนั้นต้องเต็มอยู่แล้ว โบนัสคือหยอดน้ำหวานลงมาในแก้ว นั่นคือความรัก ไม่ใช่ตัวมึงครึ่งแก้วแล้วเอาความรักมาเติมอีกครึ่งแก้ว อยู่ด้วยกันเมื่อไหร่ถึงจะเต็มแก้ว คราวนี้พอไม่มี หรือไม่ได้อยู่ด้วยกัน มึงเหลือครึ่งแก้ว รู้สึกขาดตลอดเวลา ผมไม่เข้าใจ ของผม ไม่ว่าจะอยู่ด้วยกันหรือจากกัน ผมเต็มแก้วตลอด ผมไม่ชอบคุยโทรศัพท์ด้วยไง ไม่เห็นหน้า ไม่โดนตัว ไม่ได้จับแขน

- สำหรับผม คำว่า ‘เห็นแก่ตัว’ ไม่นับว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะถ้าผมไม่เห็นแก่ตัว แล้วใครจะมาเห็นแก่ผม ตอนกูเกิด กูเกิดมากับมึงหรือ โอเค โดยความหมายมันไม่หยาบขนาดนั้น หรือตัวใครตัวมันขนาดนั้น และยิ่งพูดแบบนี้ยิ่งดูไม่แคร์ แต่มันเป็นข้อเท็จจริงของชีวิต ถ้าแบบนี้เรียกว่าเห็นแก่ตัว คนส่วนใหญ่เห็นแก่ตัวในความหมายนี้ ผมว่าโลกเราจะสวยงามกว่านี้อีกเยอะเลย มันจะสงบ สันติกว่านี้เยอะ

- ทำไม กินข้าวคนเดียวมันผิดตรงไหน กินด้วยความรู้สึกที่ไม่มีปมด้อย ดูหนังคนเดียวผิดยังไงหรือ ทุกคนควรทำให้ได้เป็นปกติ แล้วถ้าวันไหนมากินด้วยกัน ก็เป็นโบนัส สนุกมาก ทำไมไม่คิดแบบนี้ มันยากนักหรือ
 
- ผมไม่ชอบการแข่งขัน เป็นนักกีฬานะ สิ่งเดียวที่ผมอยากทำคืออยากเล่นดีๆ จังหวะดีๆ แพ้ยังไม่เสียใจถ้าเล่นได้สนุก จังหวะดีฉิบหาย ลูกนั้นทำได้ไงวะ แฮปปี้แล้ว ไม่ต้องชนะก็ได้ เหมือนทำหนัง ผมทำด้วยความรู้สึกนั้นจริงๆ เชื่อไหม ต่อให้ชนะ แต่เล่นห่วย ผมก็ไม่มีความสุข
 
- หนังเก่า ๆ พวกนี้ เหมือนภาพเขียนปิกัสโซ ทุกวันนี้ยังมีคนจำนวนมากดูรูปปิกัสโซอยู่เรื่อยๆ ผมดูหนังในโรง หนังแผ่นไม่เคยดู ดูไม่จบหรอก ไปกินกาแฟ ไปดูบอลดีกว่า หนังแบบนั้นไม่เหมาะกับสื่อยุคนี้ ต้องฉายจอใหญ่ๆ เท่าควาย ในที่มืดๆ ที่ไปไหนไม่ได้ และจะมีความสุขมาก ผู้กำกับรุ่นนั้นทำหนังเพื่อมาฉายในโรง ดูวิดีโอไม่ได้ จังหวะการดำเนินคนละเรื่อง จอเล็ก-จอใหญ่มีผลมาก
 
- โลกนี้ไม่ได้ถูกแบ่งโดยเชื้อชาติและภาษาอีกต่อไปแล้ว มนุษย์ไม่ได้ถูกแบ่งโดยผิวพรรณและพาสปอร์ต แต่แบ่งโดยรสนิยม กับ ทัศนคติ เพื่อนผมที่เป็นศรีลังกา อินเดีย เขาก็ฟังเพลงแบบที่ผมฟัง อ่านหนังสือที่ผมอ่าน รสนิยมต่างหากที่แบ่งมนุษย์ตอนนี้

- ทุกคนมี 24 ชั่วโมงเหมือนกัน ร่างกายเริ่มมาเหมือนกัน ถ้าเราไม่พิการ มีหัวใจอันหนึ่ง มีความแข็งแรงเท่านี้ มีม้าม ตับ ฟังก์ชั่นไป แล้วจะสร้างอะไรเยอะแยะทำไม วิ่งพล่านเป็นหนูติดจั่นเพื่ออะไร ออกรถใหม่ทำไม ไม่มีเงิน เปิดบริษัททำไม

- ผมไม่เห็นประโยชน์ของการดูดวง ผมมาถึงตรงนี้ก็เพราะรับผิดชอบ เศร้าก็จ๋อย ดีก็เฮไปพักหนึ่ง ชีวิตก็คงแบบนี้

- การมองโลกในแง่ร้ายไม่ดีหรอก และเอาเข้าจริงผมไม่ได้มองโลกในแง่ร้าย ผมมองเรียลิสติก แต่โลกมันร้าย ผมไม่ได้มองร้ายกว่าที่มันเป็น ผมว่าคนทั่วไปนั่นแหละมองมันดีกว่าที่มันเป็น ข้อสำคัญ การมองโลกแง่ร้าย ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกไม่ดี

- คนเราต้องมีความสุขจริง ๆ หรือ

 

 

 

* ในเล่มยังมีอีกเยอะเลยครับ

Comment

Comment:

Tweet

การมองโลกแง่ร้าย,, ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกไม่ดี,,
ชอบตรงนี้แหละ ที่สุดด

#12 By sbomania (10.10.11.246, 27.116.62.21) on 2011-11-27 18:32

Hot! Hot! Hot!

ต้องหามา อ่าน now

#11 By PhunG on 2011-11-26 00:31

โห

= w ="

ไปหามาจากไหนเนี่ยเล่มนี้

หายากอยู่นะเนี่ย
ไม่เห็นแล้วด้วยมั้ง

อยากอ่านๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
มีเล่มนี้
อ่านมา ตอนออกใหม่ๆ
ชอบมากกกกHot! Hot! Hot!
เป็นแนวคิดส่วนบุคคลที่น่าคิดดีที่เดียว
โดยเฉพาะคนเราสมัยนี้แบ่งกันที่ "รสนิยม"

Hot!

#8 By LittleDevil on 2011-10-25 10:03

confused smile Hot! Hot! Hot! ชอบความคิหลายๆอย่างที่เขียนมาค่ะ แต่ไมใช่จะเห็นด้วยไปหมด
พี่แป้น ไม่ค่อยเข้าใจ แนวทางการพูดการเขียนสมัยใหม่ของคนไทยนะในเรื่อง ใช้ภาษาอังกิด ทับคำไทยที่มีอยู่แล้วนะ อืมม คงเป้นเพราะคุณปู่สอนมาconfused smile
ชอบเรื่อง น้ำเต็มแก้ว มากกก คิดเหมือนกันนนน

#7 By rain drop hill on 2011-10-24 19:08

อยากอ่านๆๆๆ...
เล่มนี้ยังไม่ไมี...
หาซื้อไม่ได้น่ะ...พิมพ์ใหม่แล้วเหรอ cry
อย่างน้อยที่สุด ก็หนังคุณเป็นเอกนั่นแหละค่ะ
ที่ควรจะดูคนเดียว
ดูหลายคนทีไร โดนสะกิดถาม อะไร ยังไง ?
ก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงทุกที big smile Hot!

#5 By utopui on 2011-10-23 20:55

อย่างน้อยก็ทำให้ได้มองโลกเยอะขึ้น

#4 By iamdozenist on 2011-10-23 18:17

กรี๊ดดดดดดดดดดด!!!!

หนังสือพี่หนึ่งงงง

ตอนแรกเข้ามาดูเพราะเห็นชื่อเป็นเอก รัตนเรือง

พอเข้ามาเห็นเต็มๆว่ามีวรพจน์ พันธุ์พงศ์ด้วย

งานนี้ไม่ได้ละ

ตามล่าด่วนๆ!!!!!Hot! Hot! Hot!

#3 By ' I'm E29AZA ' on 2011-10-23 17:00

- การมองโลกในแง่ร้ายไม่ดีหรอก และเอาเข้าจริงผมไม่ได้มองโลกในแง่ร้าย ผมมองเรียลิสติก แต่โลกมันร้าย ผมไม่ได้มองร้ายกว่าที่มันเป็น ผมว่าคนทั่วไปนั่นแหละมองมันดีกว่าที่มันเป็น ข้อสำคัญ การมองโลกแง่ร้าย ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกไม่ดี


เจ๋งจริง Hot!

#2 By GUMBEAR on 2011-10-23 13:24

ดูหนังคนเดียวสนุกมากนะ!!
เคยดูกังฟูแพนด้าคนเดียวแบบไม่มีพ่อแม่
มันสุดยอดมากเลยค่ะ 5555 Hot!