- หยิบ "ที่โรงภาพยนตร์ไกลบ้านคุณ" มาเขียนถึงแล้วก็เลยนึกได้ว่า เออ ซื้อ "ฮ่องกงกึ่งสำเร็จรูป" มาดองไว้ประมาณห้าร้อยปีแล้วนี่หว่า อืม งั้นก็หยิบมาอ่านหน่อยละกัน

    - เล่มนั้น เต๋อ-นวพล ไปเบอร์ลิน ส่วนเล่มนี้ไปฮ่องกง

    - มีบล็อกเกอร์คนหนึ่งที่เรารู้จัก เคยใช้เล่มนี้นำทาง ตอนไปเที่ยวฮ่องกง


    - ในด้านลีลาการเขียนนี่ต้องบอกว่าเขายังเป็นคนที่เขียนสนุกสำหรับเราอยู่ คือมันจะมีลีลาการบอกเล่าที่ทำให้อ่านสนุกน่ะฮะ เช่น ผมไม่แน่ใจว่า เฮียแกด่าผมว่าอะไร แต่จับได้คลับคล้ายคลับคลาจากภาษามือของแกได้ว่า 'เฮ้ย ไอ้เด็กเหี้ย กูเจ้าของร้านยืนอยู่นี่ มึงกล้าถ่ายรูปร้านกูต่อหน้ากู แถมไม่ขอสักคำเลยเหรอ'


    - แต่ก็อดไม่ได้ที่จะเอาไปเปรียบเทียบกับเมื่อตอนพี่เขาไปเบอร์ลิน คือ หนึ่ง ตอนนั้นเขาไป ตปท. ( ต่างประเทศ ) คดคร. ( คนเดียวครั้งแรก-มึงจะย่อทำไมเก้ ) แต่กับเล่มนี้ เขาเริ่มจะช่ำชองเชี่ยวชาญมากขึ้น ความสดที่ได้จากการลองผิดลองถูกก็ลดน้อยถอยลงไป คือ การลองผิดถูกประเภทเดินไปแบบไม่รู้ทางมันก็ยังมีอยู่แหละ แต่พี่เขาเริ่มจะมีประสบการณ์มากขึ้น


    - อีกอย่างคือ การไปฮ่องกงครั้งนี้มันคือไปเที่ยวกับสถานที่ ซึ่งต่างจากครั้งเบอร์ลินที่ไปร่วมโปรแกรมของเทศกาลหนัง ซึ่งสำหรับเรา สถานที่มันมีเสน่ห์น้อยกว่าคนนะ สำหรับเรา ส่วนที่สนุกในเล่มนี้ไม่ใช่ตอนที่ไปแกลเลอรี่ หรือพิพิธภัณฑ์ แต่เป็นตอนที่แฟรงค์พาไปตามรอยโลเคชั่นในหนัง Chungking Express มากกว่า มันเป็นการมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่มีเลือดเนื้อจริง ๆ น่ะ เราเห็นความเป็นฮ่องกงได้ชัดเจนจากตอนที่เต๋อบรรยายความเป็นอยู่แบบแออัดในอพาร์ตเมนต์ มากกว่าที่จะเป็นถนนหนทาง หรืออาคารสูงใหญ่ใด ๆ


    - อย่างไรก็ตาม ด้วยการลองถูกลองผิดของพี่เต๋อ ก็ทำให้เราได้เห็นวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ หรือว่าสิ่งแวดล้อมของฮ่องกงได้พอสมควร และมันอาจจะมากกว่าที่ไกด์บุ๊คเล่มไหนจะให้ได้ด้วยซ้ำ แล้วเรายังประทับใจมาก ๆ กับการที่เขาตั้งโจทย์กับตัวเองว่าตลอดระยะเวลาที่อยู่บนเกาะ จะไม่กินอาหารซ้ำกันโดยเด็ดขาด สนุกดี


   
   
    - การใช้หนังสือท่องเที่ยวเป็นไกด์นำทางชีวิตมันก็ไม่ดีอยู่อย่างหนึ่งคือว่า มันจะเฉลยความลับของทุกซอกมุมในสถานที่ที่เรากำลังจะไป

Comment

Comment:

Tweet

ยังไม่เคยไปฮ่องกงสักครั้ง
ต้องหาหนังสือมาอ่านดีกว่าเนาะ

#5 By ปิยะ99 on 2012-09-05 10:05

น่าอ่านมาก

#4 By Blowing in the words on 2012-08-21 23:42

ยังไม่เคยอ่านเลยอ่ะครับคุณเก้

#3 By Mr.P on 2012-07-18 19:19

อยากอ่านทั้งสองเล่มของพี่เต๋อ
พี่แกเจ๋งดี :)

#2 By iamdozenist on 2012-07-16 22:06

Hot! Hot! Hot!

ชอบเหมือนกันครับ..^^

เขียนสนุกดีครับconfused smile sad smile confused smile