- 20 คำทำไม่ได้ เป็นหนังสือทำมือของคุณแชมป์ ทีปกร วุฒิพิทยามงคล ที่พิมพ์จำนวนจำกัด วางขายในงาน a book fair ครั้งที่ผ่านมา ซึ่งแน่นอนว่ามีหลายคนที่พลาดไป รวมถึงผมฮะ (เพราะไม่ได้ไป 555)

- อย่างไรก็ตาม คุณแชมป์ได้ปล่อยไฟล์ให้โหลดไปอ่านกันฟรี ๆ แล้วเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ต้องขอขอบคุณด้วยฮะ เพราะที่จริงแล้วก็เป็นหนังสือที่เขียนสนุกใช้ได้เลยเหมือนกัน ถ้าจะพิมพ์ขายอีก ก็คงไม่คนสนใจซื้อไม่น้อย

- 20 คำทำไม่ได้ ว่าด้วยคำธรรมดาทั่วไป 20 คำ ที่เราต่างพูดกันอยู่ในชีวิตประจำวัน เป็นคำที่ยังไง ๆ เราก็ทำตามที่พูดไปไม่ได้ พยายามเท่าไหร่ก็ทำไม่ได้ดังที่ใจหวังสักที


- คุณแชมป์เขียนโดยอิงจากประสบการณ์ส่วนตัวในชีวิตเป็นหลัก ดังนั้นมันจึงมีบางคำที่อาจไม่ตรงไม่เหมือนกับชีวิตคนอ่าน เช่นการประหยัดน้ำตอนใช้ชักโครก หรือการกินผัก แต่บางอันนี่ก็ตรงจังเลย ประสบการณ์ร่วมสุด ๆ เช่นการบอกว่าจะออกกำลังกาย หรือจะพักผ่อนให้มากกว่านี้ สองอันนี้คิดว่าไม่ใช่ตรงแค่กับชีวิตเรา แต่โคตรจะใช่กับอีกหลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้


- อันที่เราเจ็บจี๊ดก็คือการถูกคนถามประมาณว่า 'จำเราได้ไหม' หรือมีคนที่เคยรู้จักมาทักทาย แล้วเราดันจำเขาไม่ได้ ซึ่งทั้งจริงและเจ็บ เพราะเราเป็นคนที่จำชื่อใครได้ยากมาก อันนี้ทำไม่ได้จริง ๆ


- โดยรวมก็เป็นหนังสือที่อ่านแล้วกระตุ้นเตือนตัวเองได้ดีเหมือนกัน คล้าย ๆ ตอน 100 ขั้นตอนสู่ความล้มเหลวเลยฮะ แต่อันนี้จะสั้น กระชับ อ่านเพลิน


- โหลดไฟล์หนังสือ มาอ่านได้ที่  https://docs.google.com/file/d/0BzW9h18811zCOUdkX1lSUXBTajg/edit?pli=1  ครับ

ขอบคุณไปยังคุณแชมป์ด้วยครับผม หนังสือสนุกดีฮะ
- ปีหลัง ๆ มานี้จึงไม่ได้ตั้งใจตั้งเป้าหมายอะไรให้ตัวเองเป็นพิเศษ เพราะรู้ซึ้งแล้วว่า เป้าหมายที่ตั้งในวันปีใหม่ มักเชื่อถือไม่ได้ และเรียนรู้ว่า จะทำอะไรก็ไม่ต้องรอฤกษ์ ไม่ต้องวาดเป้าว่าชั้นจะนั่นจะนี่ ทำไปเลยน่าจะดีกว่า (หน้า 47)

Comment

Comment:

Tweet

อ่า เพิ่งรู้ว่ามีให้โหลดด้วย ขอบคุณที่บอกต่อค่ะopen-mounthed smile

#5 By KANYA on 2012-12-17 01:23

โหลดแล้วครับผม confused smile

#4 By iamdozenist on 2012-11-05 20:25

ตอนนี้หลังจากติดนิตยสารก็ได้มีโอกาสติดตามคอลัมม์ที่คุณแชมป์เขียนไปโดยอัตโนมัติเลยค่ะ open-mounthed smile
ปล. ยินดีและดีใจมากๆ เลยที่ได้ข่าวว่าคุณเก้ยังติดตามบล็อคกันอยู่ ^^
 แน่นอนว่าข้าพเจ้าก็ยังติดตามบล็อคคุณเก้เช่นเดียวกัน แต่สารรูปว่า...จะเข้าเฉพาะบล็อกทั่วไปกะบล็อกที่แนะนำหนังสือ -*-  ส่วนหนังไม่ค่อยได้ดู จะนานๆ ที sad smile  ไว้เจอกันคร่าาา ชักจะเม้นต์ยาวเกิน ฮา

#3 By [MV] biZKit on 2012-11-04 23:55

เล่มนี้น่าสนใจมากครับ เพิ่งรู้ว่ามาสเตอร์ออกหนังสือทำมือเล่มใหม่ด้วย (หลังๆผมไม่ได้ไปงานA BOOK FAIRเลย)

#2 By Faith on 2012-11-04 19:49

อ่า ขอบคุณครับคุณเก้ มาสเตอร์เราเขียนได้น่าอ่านอยู่แล้วเนอะ
เป้าหมาย ผมก็ไม่ได้ตั้งไว้เหมือนกัน รู้สึกตอนนี้ชีวิตมันไปเรื่อยๆ
เป็นเหมือนที่มันเคยเป็น ไม่ได้กะเกณฑ์อะไรไว้เลย

#1 By Mr.P on 2012-11-04 19:28