http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/924/2924/images/commit.jpg- ผ่านพบไม่ผูกพัน ของคุณเสกสรรค์ ประเสริฐกุล อยากอ่านมานานแล้วครับ เล่มนี้ได้มาจากพี่ชายคนนึงที่แลกหนังสือกันอ่านครับ ความจริงแลกกันตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ผมเพิ่งอ่านจบเมื่อไม่กี่วันนี่เอง (ไม่ใช่อันใดอื่นเลยนอกจากคำว่าขี้เกียจ) ,เล่มที่ผมให้เขาไปคือ Open Diary ของคุณวรพจน์ พันธุ์พงศ์ ครับ ก็ถือเป็นหนังสือดีอีกเล่มเหมือนกัน

- บทความในเล่มเป็นการรวบรวมมาจากคอลัมน์ 'ผ่านพันจึงค้นพบ' ในนิตยสาร Travel Guide ที่แต่ละบทนั้นสั้น ๆ และค่อนข้างกระชับ ทว่าก็อัดแน่นไปด้วยมุมมองความคิดที่ลึกซึ้ง มีประเด็นระหว่างบรรทัดมากมายให้คนอ่านเก็บเอาไปคิดใคร่ครวญต่อได้มากมาย

- "อาศัยแสงสุดท้ายของทิวาวารเป็นฉากหลัง เพียงท่านเหลียวไปพบว่าตัวเองมิได้เหม่อมองตะวันลับฟ้าอยู่โดยลำพัง ใครอีกคนที่บังเอิญอยู่ตรงนั้นก็ได้รับไมตรีจิตไปมากแล้ว หรือท่ามกลางสายลมที่กรีดเฉือน หากมีเพศอื่นมองท่านสั่นสะท้านด้วยแวงตาอาทร บางทีท่านอาจเริ่มชิงชังชีวิตสันโดษขึ้นมาบ้างเล็กน้อย"

- ไม่แปลกใจว่าทำไมจึงมีคนยกย่องงานเขียนของคุณเสกสรรค์มากขนาดนี้ นอกจากศิลปะในการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านทักษะทางภาษาที่เหนือชั้นแล้ว งานเขียนของคุณเสกสรรค์เหมือนพาผู้อ่านไปสัมผัสแง่มุมต่าง ๆ ของชีวิต ทั้งความรัก ความดีงาม ความสงบ รวมถึงชวนให้มองบางมุมที่ต่างออกไปอย่างความทุกข์หรือความเกลียดชัง ด้วยท่าทีที่สุขุม นุ่มนวล

- ชอบวรรคเหล่านี้ 'คนเราเกิดมาในโลก แท้จริงแล้วจะมีเพื่อนร่วมทางสักกี่คน ส่วนใหญ่ที่สุดก็เป็นเพียงคนข้างทางของกันและกัน'

- 'คนเราส่วนใหญ่ใช่หรือไม่ว่าทุกข์ร้อนอยู่กับเรื่องเก่าๆที่ผ่านมาเสียกว่าครึ่ง อีกทั้งกังวลกับเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น อีกกว่าค่อน จนแทบไม่เหลือพื้นที่ว่างให้กับห้วงยามความหมายที่ปรากฏขึ้นในเบื้องหน้า'

- 'คนเรา หากไม่พลัดพรากจากกัน ก็ไม่อาจประเมินค่ากันและกันได้'

- ผ่านพบโดยไม่ผูกพัน บางที อาจลึกซึ้งยั่งยืนกว่าร้อยหัวใจเข้ากับทุกอย่าง ด้วยโซ่ตรวนที่มักตั้งชื่อผิด ๆ ว่า " ความรัก "

- อ่านเล่มนี้จบ ก็คิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะหยิบเล่มอื่น ๆ ของคุณเสกสรรค์มาอ่านได้สักที


.

Comment

Comment:

Tweet

งานคุณเสกสรรค์ผมไม่เคยอ่านเลยแฮะคุณเก้Hot!

#4 By Mr.P on 2013-06-05 18:32

ผมไม่เคยงานของเสกสรรค์เลย  5555 Hot! Hot! Hot!
ต้องหาลองอ่านซะแล้ว

#3 By Boymang*~ on 2013-05-27 11:19

ชอบเล่มนี้มากเลย big smile
สำนวนสวยกินใจ
แต่ถ้าใครกำลังเหงายิ่งอ่านยิ่งเหงาหนัก
sad smile

#1 By ปิยะ99 on 2013-05-27 08:09